Trang chủ MỤN & TRỊ MỤN Khám phá phương thuốc trị mụn từ những bài thuốc Đông Y (P.2)

Khám phá phương thuốc trị mụn từ những bài thuốc Đông Y (P.2)

Cập nhật: 08:47, 24/05/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Mụn là tình trạng khá phổ biến trên da. Không chỉ xuất hiện ở mọi lứa tuổi mà còn hiện hữu ở mọi giới tính. Mụn có thể xuất hiện do nguyên nhân từ bên trong cũng có thể do tác động từ yếu tố bên ngoài như môi trường ô nhiễm, khói, bụi bẩn...Để ngừa mụn ngoài việc sử dụng kem trị mụn bên ngoài, những phương thuốc trị mụn còn giúp ngừa mụn từ bên trong diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chúng ta lại tiếp tục cùng nhau khám phá những phương thuốc trị mụn từ các bài thuốc Đông Y để bổ sung vào sổ tay nhỏ những phương pháp trị mụn cho làn da được tái tạo và sáng mịn hoàn hảo nhé!

Tự sắc thuốc trị mụn từ đương quy tại nhà

Những trường hợp mụn hình thành do "mạch xung" và "mạch nhâm mất điều hòa" thường gặp ở nữ giới với biểu hiện mụn hình thành từng đợt, thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, khi kinh nguyệt không đều với dấu hiệu hành kinh đau bụng diễn ra, ngực căng tức, người khó cịu, bực bội, dễ cáu gắt, chất lưỡi đỏ, rầu lưỡi màu vàng mỉn, đặc biệt là thường xuất hiện trước kỳ hành kinh ở những vị trí như dưới má, cổ...Mụn thời điểm này có biểu hiện mưng mủ, sưng tấy, ửng đỏ...

phuong-thuoc-tri-mun-tu-nhung-bai-thuoc-dong-y-thuốc-trị-mụn

Khi gặp những biểu hiện này, hãy sử dụng 8g đan bì, hoàng cầm, tô ngạnh, sơn tra kết hợp 10g bạch truật, phục linh, đương quy và 12g nhân trần, bồ công anh, bạch hoa xà thiệt thảo để pha cùng nước sắc thành 1 thang sử dụng mỗi ngày.

Thuốc trị mụn từ đào nhân - hồng hoa

phuong-thuoc-tri-mun-tu-nhung-bai-thuoc-dong-y-thuốc-trị-mụn

Đối với trường hợp mụn do huyết ứ với đặc điểm mụn có màu sắc tối, mưng mủ, có cảm giác ngứa và đau, nang lông sưng tấy, ửng đỏ, mụn khi vỡ để lại sẹo, chất lưỡi đỏ thẫm, rêu lưỡi trắng hãy sử dụng ngay phương thuốc trị mụn từ sự kết hợp của 30g sinh địa, thụa địa, sinh thạch cao, 6g cam thảo, 10g xuyên khung, đào nhân, hồng hoa, tang điệp, hoàng cầm, đương quy, bạch thược, cúc hoa...Sắc thành thuốc uống mỗi ngày.

Những phương thuốc trị mụn thoa bên ngoài da

Ngoài những phương thuốc trị mụn uống bên trong như trên, bạn còn có thể sử dụng và áp dụng những phương thuốc trị mụn thoa bên ngoài da như sau: phuong-thuoc-tri-mun-tu-nhung-bai-thuoc-dong-y-thuốc-trị-mụn - Kết hợp 30g bồ kết, trộn đều với 100ml giấm gạo. Sau đó sắc nước đặc, bỏ bã và dung bông gòn sạch thấm nước thuốc, thoa lên vùng da mụn đều đặn 2 - 3 lần 1 ngày. Phương thuốc trị mụn này có thể chữa lành những nốt mụn bọc hay mụn trứng cá bọc lở ngứa nhanh chóng. - Sử dụng vài lá mướp non, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước hay cắt quả mướp, lấy dịch tiết ra thoa lên mụn trứng cá.

- Sử dụng 15g bèo cái tía, thương nhĩ thảo, sắc lấy nước và dùng rửa mặt hằng ngày. Liên tục 10 ngày sẽ giúp da sáng bọng, căng mịn và thổi bay mụn khỏi da.

phuong-thuoc-tri-mun-tu-nhung-bai-thuoc-dong-y-thuốc-trị-mụn

- Dùng 5 phần cúc hoa, 5 phần đan sâm, phong trần cùng 10 phần bạch chĩ. Tán nhuyễn tất cả thành bột mụn và trộn đều sau đó đổ vào lọ kín cất kĩ để sử dụng dần. Mỗi ngày, vào 2 buổi sáng tối hãy sử dụng 5g bột thuốc này sắc thành nước đặc thoa lên da, để yên trong 5 phút và rửa sạch mặt bằng nước sạch, vỗ nhẹ cho khô.

Mỗi bài thuốc trị mụn trên đều áp dụng cho những kiểu mụn và kiểu da tương thích, có thể thích hợp với người này nhưng lại không thích hợp với người khác, đôi khi còn gây tác dụng phụ. Do đó, để có thể ngừa mụn hiệu quả, bạn cần cân nhắc kĩ và áp dụng đúng trường hợp, thể tạng mỗi người hoặc lựa chọn 1 trong 2 sản phẩm thuốc trị mụn MD Ultimate Greenthuốc trị mụn Murad Clarifying Dietary Supplement làm giải pháp dành riêng cho mình.

Bài viết liên quan