Trang chủ MỤN & TRỊ MỤN Sử dụng thuốc trị mụn liệu có làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Sử dụng thuốc trị mụn liệu có làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Cập nhật: 08:47, 24/05/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Bạn có biết, có nhiều nguyên nhân dễ dàng tác động khiến da sinh mụn ngoài việc nhiễm bẩn và tắc nghẽn lỗ chân lông? Chẳng hạn như khi đến chu kì kinh nguyệt khiến nội tiết tố rối loạn và sản sinh. Tuy nhiên, nhiều người còn cho rằng, nếu sử dụng thuốc trị mụn trog thời gian này còn dễ dàng gây ra những tác dụng phụ làm ảnh hưởng nặng nề đến chu kỳ của bạn. Liệu đó có phải là sự thật? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mụn trong chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều chị em phụ nữ nhận ra rằng, khi gần đến chu kỳ hay trong chu kỳ kinh nguyệt, những nốt mụn nhỏ li ti thường hay xuất hiện, chu kỳ này thường lặp đi lặp lại khiến phái nữ tin chắc mụn và chu kỳ này có một mối liên hệ mật thiết với nhau.

[caption id="attachment_2387" align="aligncenter" width="500"]su-dung-thuoc-tri-mun-co-anh-huong-den-kinh-nguyet Rối loạn nội tiết tố trước và trong chu kỳ kinh nguyệt là một trong những nguyên nhân gây mụn trên da[/caption]

Theo đó, kinh nguyệt là dấu hiệu của người con gái đã trưởng thành, dưới ảnh hưởng cảu hormone sinh dục, khi mực độ hormone này gia tăng trong buồng trứng sẽ gây ra nhiều thay đổi trên cơ thể theo dạng chu kỳ tuần hoàn, chẳng hạng như làm cho màng tử cung sản sinh, rơi rụng và xuất huyết định kỳ. Do yếu tố này mà phụ nữ thường hay cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, bồn chồn trong cơ thể...đây đều là những nhân tố góp phần tạo điều kiện cho mụn phát triển. Bên cạnh đó, giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học còn cho rằng, thời kỳ kinh nguyệt, trong cơ thể phụ nữ, lượng hormone nam sẽ gia tăng từ đó kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh và kết hợp với bụi bẩn trong môi trường cũng là nguyên nhân chính gây mụn.

[caption id="attachment_2388" align="aligncenter" width="500"]su-dung-thuoc-tri-mun-co-anh-huong-den-kinh-nguyet Những căng thẳng, stress, mệt mỏi trong giai đoạn này cũng góp phần khiến mụn gia tăng[/caption]

Tuy nhiên, liệu việc sử dụng thuốc trị mụn trong giai đoạn này có thật sự gây hại đến chu kỳ kinh nguyệt như người ta vẫn đang đồn thổi?

Sử dụng thuốc trị mụn có ảnh hưởng thế nào đến kinh nguyệt của chị em phụ nữ?

Đến hiện nay, vẫn chưa có minh chứng rõ rệt nào cho thấy việc sử dụng thuốc trị mụn có thể gây ảnh hưởng, làm rối loạn đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Do đó, nếu gặp phải tình huống này, bạn hãy xem xét thêm những yếu tố sau đây:

- Thuốc trị mụn có nhiều sản phẩm khác nhau. Việc lựa chọn thuốc trị mụn nào sẽ phụ thuộc nhiều vào tình trạng mụn và đặc điểm làn da. Do đó, mỗi sản phẩm thuốc trị mụn khác nhau sẽ có những phản ứng phụ được bác sĩ thông báo khác nhau.

[caption id="attachment_2389" align="aligncenter" width="500"]su-dung-thuoc-tri-mun-co-anh-huong-den-kinh-nguyet Lựa chọn một sản phẩm thuốc trị mụn phù hợp sẽ giúp bạn cải thiện làn da nhanh chóng[/caption]

- Rối loạn kinh nguyệt là một biểu hiện khá phổ biến, có thể gặp phải ở cả độ tuổi dậy thì khi cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh hoặc gặp phải kể cả ở người trưởng thành do nhiều nguyên nhân như:

+ Cơ thể căng thẳng, stress, mệt mỏi, thiếu ngủ

+ Cơ thể thiếu dưỡng chất, thiếu sắt và vitamin...

[caption id="attachment_2390" align="aligncenter" width="500"]su-dung-thuoc-tri-mun-co-anh-huong-den-kinh-nguyet Bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất sẽ giúp cơ thể và làn da thêm khỏe mạnh[/caption]

Do đó, sẽ có những biểu hiện như chu kỳ đến sớm, đế chậm, lượng xuất huyết ít hoặc quá nhiều, màu huyết bất thường, đau bụng...

Với tình huống này bạn nên đến tìm bác sĩ chuyên khoa để có được câu trả lời về nguyên nhân thích hợp nhất dành cho mình.

Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan